ไฟถนน Solar cell แบบโคมยาว T8

  Catalog: Solar Street Light.pdf

 ไฟถนนพลังงานแสงอาทิตย์สามารถผลิตกระแสไฟฟ้า  ให้แสงสว่างตามถนนเวลากลางคืน แก่หมู่บ้านในพื้นที่ ชนบทห่างไกล หรือที่ที่ไม่มีไฟฟ้าเข้าถึง   หรือพื้นที่ใดๆ ที่ต้องการความสว่างเพิ่มเติม และต้องการความสะดวกในการติดตั้งไม่ต้องเดินสายไฟ เช่นที่จอดรถสาธารณะ ตลาด สวนสาธารณะ เป็นต้น ชุดโคมไฟฟ้าถนน  ออกแบบให้ติดตั้งง่าย ขนย้ายสะดวก ประหยัดไม่ต้องจ่ายค่าไฟฟ้า มีความแข็งแรง  สามารถให้ความสว่างได้นาน 8-10 ชม. สำหรับเวลากลางคืน และสำรองไฟฟ้าได้ 2 วันกรณีไม่มีแสงแดด

 1.SOLAR PANEL 75 watts power แผงเซลล์แสงอาทิตย์เป็นชนิด Crystalline หรือ Amorphous 

มีกระจกเคลือบแผงเซลล์แสงอาทิตย์ เป็นกระจกใสชนิด High Tem press Glass ด้านหลังเคลือบด้วยแผ่นเทดล่าร์ (Tedlar) ชนิดหนามีความต้านทานแรงดันไฟฟ้าสูงไม่ต่ำก่า 1 KV ตัวแผงมีกรอบอลูมินั่มที่ผ่านการอโนไดซ์ หรือชุบสังกะสีป้องกันสนิม  ภายในกล่องต่อสายไฟ (Junction Box) มี Bypass Diode ต่อได้อย่างน้อย 2 ตัว  สามารถป้องกันกระแสไฟฟ้ารั่วจากวงจรเซลล์ภายในมายังกรอบอลูมินั่มได้ 

 

 

2..Batteryชนิด  Deep Cycle ขนาด 12 VDC  60 Ah..มีอุปกรณ์ในการควบคุมการอัดประจุไฟฟ้า และควบคุมการจ่ายไฟเกินกำหนด (Low Voltage Disconnect)

ข้อดีของ Deep cycle battery:คือเป็นแบตเตอรี่ที่นิยมใช้เป็นหลักในงานกังหันลมไฟฟ้าหรือโซล่าเซล เพราะมีความสามารถในการปล่อยประจุไฟฟ้าดีที่สุด ดีกว่าแบตเตอรี่ประเภทอื่นๆ สามารถเก็บและจ่ายไฟรวมถึงมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าแบตเตอรี่แบบอื่นๆ  

3.หลอด เป็นแบบหลอดยาว ขนาดหลอด 1.2 ม. ชนิด LED-SMD 20 วัตต์ สว่างเทียบเท่า fluorescent ที่ 40 วัตต์ อายุการใช้งาน > 50,000 ชม.
 4. ตู้ควบคุม
เป็นตู้เหล็ก กันน้ำ  แผ่นเหล็กหนา 2.3 มม. ส่วนประตูหนา 1.6 มม. มีที่จับและกุญแจสำหรับปิด-เปิด ป้องกันการสูญหาย มาตราฐานกันน้ำและฝุ่น IP 65 
ภายในตู้ Control จะเก็บ Batteryและ  Charger  การติดตั้งตู้ สามารถติดตั้งบริเวณกลางเสา หรือห่างจากหัวเสาประมาณ 1 เมตร เพื่อป้องกันการโดนทำลายหรือสูญหาย และคำนึงถึง ความสะดวกในการซ่อมบำรุงรักษาภายหน้าด้วย
5. เสาสูง 5 เมตร
 การเลือกใช้เสาในการติดตั้งระบบไฟถนน พลังงานแสงอาทิตย์ ต้องสัมพันธ์ กับความสว่างของหลอดไฟ เนื่องจากหลอดที่ใช้เป็น LED ถึงแม้จะมีความสว่างสูง แต่การกระจายแสงของ LED ไม่ดีเหมือนเหมือน Fluorescent หรือหลอด Sodium ,หลอดฮาโลเจน  ดังนั้นหากวัตต์ของ LED น้อยเช่น 15 วัตต์ ควรเลือกใช้เสาที่ความสูง 4 เมตร, ถ้า LED 30 วัตต์ เลือกใช้เสา 5 เมตร เป็นต้น